Thứ Ba, 21 tháng 7, 2015

Người tiêu dùng cần thận trọng



Theo các chuyên gia, việc lạm dụng giấy vệ sinh làm giấy ăn hết sức nguy hiểm. Vì thực tế, những tiêu chuẩn, quy định về sản xuất hai loại giấy này hoàn toàn khác biệt. Tiêu chí sản xuất giấy ăn nghiêm ngặt hơn giấy vệ sinh rất nhiều. Giấy ăn chỉ có thể sử dụng các nguyên liệu từ gỗ, các loại cỏ, trúc, còn giấy vệ sinh ngoài các nguyên liệu trên có thể sử dụng các sợi nguyên liệu thu hồi từ các loại giấy in, giấy phô tô, giấy tái chế.

Tuy nhiên, những quy định này ở Việt Nam đang bị buông lỏng. Hiện mới chỉ mới có "tiêu chuẩn Việt Nam" về định lượng và hình thức để phân loại giấy vệ sinh, giấy ăn (như độ bền kéo, khả năng thấm hút) còn hầu như chưa có những tiêu chuẩn quản lý chất lượng hoặc những quy định cụ thể dành cho các loại sản phẩm trên. Các tiêu chuẩn mới dừng lại ở mức khuyến khích các DN chứ không ép buộc như ở quy chuẩn hay hợp chuẩn hợp quy.


Trước thực trạng đáng báo động về chất lượng giấy như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng cần thận trọng hơn trong việc chọn lựa sản phẩm. Với cơ quan chức năng, cần sớm xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quy chuẩn chặt chẽ cho sản xuất giấy tiêu dùng, bên cạnh đó có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ để đảm bảo thị trường giấy có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu chính đáng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
(st)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét