Hiện nay, một số quán ăn vẫn dùng các giấy cuộn vệ sinh làm giấy ăn
cho thực khách. Ngay cả nhiều gia đình cũng dùng giấy vệ sinh để lau
miệng vì rẻ.
Liên hệ: Lã Quang Bình
ĐT: 0168 572 2551
Email: labinh1212@gmail.com
Giấy vệ sinh hay còn gọi là giấy cuộn vốn được sản xuất để dùng trong
các toilet. Thế nhưng hiện nay, phần lớn các quán ăn đều sử dụng chúng
cho thực khách chùi miệng, lau đũa... vì họ cho rằng giấy ăn và giấy vệ
sinh đều có quy trình sản xuất giống nhau nên chất lượng tương tự nhau.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giấy ăn và giấy vệ sinh là hai loại hoàn
toàn khác nhau được sản xuất theo quy trình khác nhau.
Về tác hại của loại giấy vệ sinh kém chất lượng, theo BS Nguyễn Xuân
Mai – nguyên Viện phó Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TP HCM) cho biết,
việc dùng giấy vệ sinh làm giấy lau miệng vô cùng nguy hại. Trong quá
trình sản xuất, tay chân của công nhân không được vệ sinh sạch sẽ và ở
môi trường quá ô nhiễm sẽ là một ổ vi khuẩn. Từ đó, các vi khuẩn dễ dàng
xâm nhập vào giấy ăn khi chúng được sản xuất xong như các loại vi khuẩn
cầu trùng, ecoli... Khi lau miệng thì các vi khuẩn, vi trùng sẽ gây ra
các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, thương hàn... qua đường tiêu hóa đối với
những người có đề kháng yếu.
Trường hợp sản phẩm có bụi giấy sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử
dụng. Hạt bụi to sẽ bám ở phế nang, khi không đào thải hết sẽ vào phổi.
Màu công nghiệp tiếp xúc với da, cùng với sự bài tiết của mồ hôi có thể
gây kích ứng nếu da quá mẫn cảm, dị ứng.
Bảo đảm chất lượng, an toàn và tiết kiệm
Các chuyên gia cảnh báo, để hạn chế bệnh tật từ giấy vệ sinh, người dân
nên bỏ thói quen dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn lau miệng, đồ dùng
ăn uống. Cũng không nên ham rẻ mà mua những loại giấy ăn, vệ sinh không
rõ xuất xứ.
Đối với hai loại giấy ăn và giấy vệ sinh, mọi người có thể phân biệt
qua quan sát. Giấy ăn thường mịn, không chứa ánh bạc của hóa chất trên
mặt giấy, không có vết đen hay bẩn phía trên, khi đưa tay chà mạnh có độ
dẻo, khó rách. Còn giấy vệ sinh khi vò nhẹ sẽ vỡ vụn, có vết bẩn...
(st)
(st)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét